Đến đầu giờ chiều 25-5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2


DIỄN BIẾN PHỨC TẠP! Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều 25-5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm 375 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

🛑Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân ở Bắc Giang.

Tất cả công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

TS Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết theo nhận định sơ bộ, nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung. 

Bộ cũng yêu cầu tuyệt đối không cho người ở ra khỏi nhà, phòng ở và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. 

Cho đến nay, riêng Bắc Giang trên 1.400 bệnh nhân dương tính, bằng 1/4 số mắc cả nước từ đầu vụ dịch.

TS Trần Như Dương cho biết đang có 3 vùng nóng tại Bắc Giang, công nhân ở khá đông, 10.000-20.000 người/khu, cách ly nhưng nguy cơ lây chéo rất cao. Số mắc mới là “bệnh nhân vòng thứ 3”.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chi tiết về tình hình này ở bản tin sau.
------------------

🛑Dầm mưa khoanh vùng, truy vết người liên quan ca COVID-19 ở TP.HCM.

Trong cơn mưa nặng hạt suốt buổi sáng 25-5, nhân viên y tế và lực lượng chức năng ở TP.HCM miệt mài truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và túc trực tại các điểm khoanh vùng liên quan đến các ca mắc COVID-19.

Theo ghi nhận tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 - nơi phát hiện bệnh nhân là người bán quán bánh canh nhiễm COVID-19 (bệnh nhân 4780) - vẫn còn rào chắn khoanh vùng. Bên trong, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ dầm mưa, bì bõm lội nước đến các hộ dân để tiếp tục điều tra dịch tễ.

Họ kiêm luôn vai trò vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm từ bên ngoài vào cho người dân đang phải cách ly tại nhà, không được ra khỏi khu vực khoanh vùng.

Lực lượng công an, tổ dân phố địa phương mặc áo mưa, luôn túc trực tại điểm khoanh vùng, hướng dẫn người dân hạn chế đến khu vực khoanh vùng để đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại hẻm 404 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, công tác truy vết tất bật hơn khi một người phụ nữ (con bệnh nhân 4780) được phát hiện dương tính với COVID-19 đang sống tại đây. Ai cũng khẩn trương làm nhiệm vụ, không quản ngại cơn mưa như trút nước.

Còn tại hẻm 954 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, đã liên tục 5 ngày qua, nhiều lực lượng chức năng như công an, trật tự đô thị, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố có mặt tại hẻm để túc trực khu vực khoanh vùng tạm thời.

Một chiến sĩ có mặt tại điểm khoanh vùng này cho hay: "Chúng tôi luân phiên nhau canh gác ngoài hẻm để đảm bảo sự an toàn cho người dân trước tình hình dịch COVID-19 hiện tại. Lực lượng chốt ngoài này còn để hỗ trợ người dân trong việc đưa đồ ăn thức uống xuyên suốt thời gian cách ly".

Từ ngày 18 đến nay, TP.HCM liên tục phát hiện nhiều ca mắc COVID-19, chia thành 2 chuỗi lây nhiễm có liên quan.

Chuỗi lây nhiễm thứ nhất ghi nhận tại một công ty ở quận 3 là bệnh nhân 4514 và 4583.

Chuỗi lây nhiễm tại một quán ăn ở quận 3 là người trong gia đình gồm các bệnh nhân 4780, 4781, 4782, 5392 và 5463 (mới được Bộ Y tế công bố trưa nay 25-5).

Còn một trường hợp tại quận Gò Vấp là ca nghi ngờ. Người này được xét nghiệm liên tiếp 2 lần đầu cho kết quả dương tính yếu, những lần xét nghiệm sau âm tính.

Ảnh:

1) Bộ đội hóa học Quân khu 1 phun khử khuẩn Trường tiểu học Dĩnh Kế, Bắc Giang.

2) Dưới cơn mưa nặng hạt sáng 25-5, các lực lượng vẫn túc trực để chuyển đồ ăn từ ngoài vào cho người dân đang tạm cách ly trong hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu.

Theo: Tuổi Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TP.HCM Nguyễn Trí Dũng khuyến cáo người dân cảnh giác cao độ vì trong cộng đồng "ai cũng có thể là F0"

Lâm Đồng kêu gọi du khách hạn chế đến Đà Lạt nếu không cần thiết

Tính đến nay, đã có 30 bệnh viện, phòng khám đa khoa có bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng đến khám và nhân viên y tế mắc bệnh

Tối 17-5, Bộ Y tế cho biết có thêm 117 ca mắc COVID-19

TP.HCM đã điều tra, truy vết được 360 người liên quan ca tái dương tính ở quận 3

Tỉnh Bình Phước vừa có báo cáo truy vết những trường hợp tiếp xúc với một F1 là giám đốc Sở Xây dựng

Nghệ An phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Sở Y tế TP Hải Phòng sáng nay 18-5 đã thông tin về lịch trình di chuyển của ca dương tính COVID-19 vừa phát hiện đêm 17-5

Bản tin tối 15-5 của Bộ Y tế cho biết có 131 ca mắc COVID-19 tính từ trưa đến giờ

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nói rằng biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ