Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị mức án chung thân

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vu-alibaba-nguyen-thai-luyen-bi-de-nghi-muc-an-chung-than-1128790.ldo

Nhận xét

 1. Hành vi của Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, ngoài việc gây thiệt hại với số tiền hơn 2.400 tỉ đồng, còn phá vỡ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất của nhà nước, gây rối loạn nghiêm trọng thị trường bất động sản...

  Sáng 19.12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba – Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” tiếp tục với phần luận tội của đại diện VKND TPHCM.

  Theo đó, VKS đề nghị Nguyễn Thái Luyện tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (nhân viên pháp lý Công ty Alibaba) từ 16 - 18 năm tù; các bị cáo đồng phạm còn lại với Luyện trong nhóm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị VKS đề nghị từ 13 - 20 năm tù.

  Về bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện, Tổng Giám đốc tài chính), bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai bị cáo Luyện) cùng mức án 30 năm tù về 2 tội danh Rửa tiền và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán) bị VKS đề nghị từ 5 - 6 năm tù về tội Rửa tiền.

  Về phần dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Thái Luyện và vợ là bị cáo Võ Thị Thanh Mai bồi thường hơn 2.400 tỉ đồng cho 4.550 người bị hại, do 2 bị cáo này chiếm đoạt và sử dụng toàn bộ số tiền này.

  VKS cũng đề nghị HĐXX buộc bị cáo Mai nộp lại 13 tỉ đồng đã lấy từ hành vi rửa tiền.

  Cáo trạng nêu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

  Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: Đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng. Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

  Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

  Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

  Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 tỉ hách hàng.

  Trong vụ án này, đại diện VKS cho rằng Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, xuyên suốt. Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt, toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết